Home News Live Music Gellery My Tube News Release Interview Scoop Take Me Out Webboard About Us

Music Express ประกาศปิดตัว
กันยายน 2014
Thirty Seconds To Mars Live in Bangkok
5/4/2014 @ ไบเทค บางนา
Bring Me The Horizon Live In Bangkok
19/11/2014 @ Centerpoint Studio บัตรราคา 2,500/1,500 บาท
ddd
ddd

Jazz Happens Bar ร้านสำหรับคนรักดนตรีแจ๊ส   11128  000Jazz is happening here

ดนตรีแจ๊สเคยเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของแนวดนตรีที่ต้องปีนบันไดฟัง เข้าถึงยากและเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ที่มีรสนิยม ทั้งที่จริงๆ แล้วดนตรีแจ๊สหรือดนตรีแนวไหนๆ ไม่เคยไปตั้งกำหนดตัวเองว่า ใครบ้างถึงจะมีสิทธิ์ฟัง ยิ่งในยุคสมัยที่เสียงดนตรีสามารถนำพาตัวเองผ่านสาย Lan ไปยังคอมพิวเตอร์ได้ทั่วทั้งโลก ทำให้แจ๊สไม่ใช่ดนตรีเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป

Jazz Happens Bar เกิดจากการรวมกลุ่ม ร่วมทุนกันของคณาจารย์แจ๊ส คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ ผู้มีแนวทางร่วมกันรวมแล้ว กว่า 20 ชีวิต ที่ตั้งใจที่จะให้พื้นที่เล็กๆ นี้ เป็นเวทีแก่นักศึกษาแจ๊สได้แสดงความสามารถ ได้แลกเปลี่ยนมุมมองทางดนตรี และเป็นพื้นที่เพื่อคนรักเสียงดนตรีในท่วงทำนองของแจ๊สได้พบปะสังสรรค์กัน

อาจารย์นุ ซึ่งเป็นตัวตั้งตัวตีสำหรับร้าน Jazz Happens Bar มีประสบการณ์จากที่ได้ทำกิจกรรมพานักศึกษาในคณะไปทัวร์ต่างจังหวัดในชื่อ "Jazzเหอะ Roadshow" จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในระหว่างเดือนมกราคม–กุมภาพันธ์โดยในปี 2009 ที่ผ่านมานับเป็นปีที่ 8 แล้วโดยจะมีคณาจารย์สาขาดนตรีแจ๊ส และนักศึกษาที่มีฝีมือโดดเด่นออกแสดง ณ สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศ แต่ก็ยังคิดว่าแค่กิจกรรมนี้คงไม่พอ เลยอยากเปิดร้านเล็กๆ ให้เด็กได้มีที่ฝึกฝนตัวเองเป็นเป้าหมายหลัก ด้วยการลงขันของคณาจารย์จำนวนมากทำให้ไม่ต้องเกรงว่าจะขาดทุนเพราะแต่ละคนลงเงินกันคนละเล็กละน้อยเท่านั้น ทำให้การดำเนินอยู่ของร้านนี้เป็นไปตามที่ตั้งใจได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องมาคอยพะวงเรื่องธุรกิจมากนัก ถึงอย่างนั้น ด้วยดนตรีสดดีๆ ในแนวแจ๊สที่ผ่านการกลั่นกรองมาเป็นอย่างดี ทำให้ปีกว่าๆ ที่ล่วงเลยมาของร้านนี้กลายเป็นร้านที่มีแขกขาประจำเข้ามาใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก แม้ว่าที่นี่จะไม่มีวงดังๆ มาเป็นจุดขาย ไม่มีความหวือหวาในการประชาสัมพันธ์หรือกิจกรรมสร้างกระแสอย่างผับดังๆ ทั่วไปก็ตาม

แม้จะเน้นที่ดนตรีแจ๊สเป็นหลัก แต่ในรายละเอียดที่ลึกลงไปมากขึ้น ที่นี่ก็มีแจ๊สหลายๆ สไตล์ให้ได้เลือกฟังกันแบบยาวๆ วันละ 3 วงเป็นอย่างต่ำ ตั้งแต่ประมาณ 2 ทุ่มจนถึงเที่ยงคืน แบบไม่ต้องกลัวเรื่องค่าจ่ายในการจ้างวง เพราะเวทีดนตรีสดที่นี่มาจากฝีมือของนักเรียนดนตรีแจ๊สที่ฝีมือไม่แพ้มืออาชีพ โดยการแสดงสดยืนพื้นที่แนวสแตนดาร์สแจ๊สในวันอังคารและพุธ ส่วนวันพฤหัสในช่วงดึกจะมีทีเด็ดที่ดนตรีอาร์แอนด์บีแท้ๆ ไม่ใช่อาร์แอนด์บีป๊อปที่เปิดทั่วไปตามคลื่นวิทยุ รวมถึงมีเพลงป๊อปเก่าๆ ของไทยอย่างเสน่หา, เงาไม้ หรือเพลงของชรัส เฟื่องอารมณ์  แต่เล่นเป็นเพลงแจ๊สฟังไม่เชย ส่วนวันศุกร์จะเริ่มด้วยสแตนดาร์สป๊อปแจ๊สที่ ต่อด้วยฟิวชั่นแจ๊ส ก่อนจะไปจบที่แนวอาร์แอนด์บี, โซล ไปจนถึงฟั้งก์ เช่นเดียวกับวันเสาร์ที่เริ่มด้วยสแตนดาร์ดแจ๊สผสมฟิวชั่น ที่มีการเอาเพลงมายำเองด้วยแบบเข้าถึงได้ไม่ยาก ส่วนตอนดึกก็จะหลากหลาย มีทั้งอาร์แอนด์บี มีสแตนดาร์สแจ๊สแล้วมีแซมบ้ากับลาตินให้สนุกกันแบบเต็มอารมณ์

สิ่งหนึ่งที่แตกต่างไปจากผับแนวแจ๊สที่อื่นๆ คือเรื่องของเมนูและเครื่องดื่ม ที่ราคาเป็นกันเอง ปกติคนฟังเพลงแจ๊สอาจนิยมจิบไวน์เคล้าเสียงเพลง แต่ของที่ร้านนี้คุณสามารถจิบแสงโสมฟังเพลงแจ๊สสดๆ ได้เหมือนกัน คุณนุ บอกกับเราอย่างติดตลกนิดๆ ว่า "ที่นี่เราเป็นแบบแจ๊สโลโซ คือแค่ 300 บาทก็นั่งกันยาวๆ ได้แล้ว"

ถึงอย่างนั้นอาหารที่ร้าน Jazz Happens Bar ก็มีชื่อในระดับชวนชิม เพราะที่ร้านเป็นการเช่าพื้นที่ชั้น 2 ของร้านบาบาหลีที่เปิดมาจะครบ 10 ปี และมีชื่อเรื่องอาหารอยู่แล้ว โดยมีเมนูเด็ดๆ อย่างสเต็ก, ไก่ปัตตาเวีย และ ไก่ย่างบาบาหลี เป็นต้น ด้วยความเป็นกันเองของพนักงานร้านและราคาอาหารที่ไม่แพงนัก ทำให้ลูกค้ามีทั้งนักศึกษา, คนทำงาน ไปจนถึงคนต่างชาติ เนื่องจากที่ตั้งร้านไม่ห่างไปจากถนนข้าวสารมากนัก

จากที่ได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง ได้เห็นถึงบรรยากาศและความน่าสนใจของร้านที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่แฝงด้วยความคลาสสิกอยู่ในตัว ไม่ว่าจะเป็นโทนสีเหลืองที่ให้ทั้งความสว่างและอบอุ่น การใช้ไม้มาตกแต่งบนเพดาน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีส่วนในเรื่องของการควบคุมซาวด์ที่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้นๆ ของการฟังดนตรีแนวนี้ แม้ว่าจะมีเนื้อที่ร้านไม่ได้กว้างขวางนัก แต่ Jazz Happens Bar ทำให้รู้สึกประทับใจกับระบบเสียงที่บรรเลงออกมาให้เราฟังตลอดระยะเวลา 2 ชั่วโมงกว่า ท่ามกลางแขกหลายหลายโต๊ะที่สลับสับเปลี่ยนกันเข้ามาใช้บริการ ทำให้เรารู้สึกได้ว่าจุดมุ่งหมายที่ต้องการเปิดเวทีให้กับนักศึกษาราวกับเป็นเวทีสอบภาคปฏิบัติของคณะได้บรรลุตามตั้งใจไปแล้ว เช่นเดียวกับการกำเนินต่อไปของร้านได้อย่างมั่นคงด้วยลูกค้าที่แวะเวียนมาแล้วต่างบอกต่อรวมถึงกลับมาเยี่ยมเยือนในครั้งต่อๆ ไปจนกลายเป็นขาประจำ

"เรายังพยายามให้คนได้รู้จักร้านนี้มากขึ้นนะ จริงๆ ใจก็อยากจะขยายอีกสาขาเพิ่มไปอีกแห่งหนึ่งด้วยซ้ำ แต่ที่นี่ยังไงก็ยังคงอยู่เพราะโจทย์ของเรามีอย่างเดียวเลยคือให้นักศึกษาจริงๆ เราไม่สนเรื่องอื่นเลย" อาจารย์นุ ให้ความเห็น "คืออย่างที่ทราบเราก็ไม่ได้จ่ายค่าจ้างให้กับนักศึกษา แต่เราจะสร้างงานจากการเปิดเวทีให้พวกเขาได้เล่น อาจจะมีอาจารย์จากที่อื่นๆ มาเห็นแววหรือมีคนที่สนใจมาชมแล้วติดต่อให้เด็กๆ ไปเล่นบนเวทีอื่นๆ ต่อไป ถ้าจะไปได้ไกลถึงขนาดยึดเป็นอาชีพต่อไปในอนาคตก็ยิ่งน่ายินดี เราถึงพยายามทำให้เด็กรู้สึกกระตือรือร้นที่จะหาอะไรแปลกๆ คอนเซ็ปต์ต่างๆ มานำเสนอในการแสดงนอกเหนือจากเรื่องของฝีมือดนตรีที่มาเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว"

สุดท้ายแล้วใครที่สนใจดนตรีแจ๊สอยู่เป็นทุนเดิม หรืออยากจะลองเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ให้กับการฟังเพลง ที่นี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคุณที่น่าสนใจไม่น้อย หากสนใจกิจกรรมอื่นๆ ในเรื่องของแจ๊สและร้านนี้ ลองเข้าไปดูได้ที่ www.su-tjc.com ครับ

ที่ตั้ง : ชั้น 2 ของร้านบาร์บาหลี (Bar Bali) ถ.พระอาทิตย์
เปิดทำการ : ตั้งแต่เวลา 15.00 – 24.00 น. วันอังคารถึงวันเสาร์
ติดต่อร้าน : 02-629-0318, jazzhappens.hi5.com หรือเข้า facebook หาชื่อ Jazz happens Bar


เรื่องจากนิตยสาร Tube โดย..ปิโยรส  ภาพ..The SunSet


JaMaYcKa Was Here !
 

 

   ::: Latest News
Hot Chilli ร้านเด่นส...
ร้านอาหารกึ่งผับชื่อดังริมทะเลสาบหมู่บ้านสัมมากร ถนนสุขาภิบาล 3 ...
The Rock Pub: ร็อคสถ...
ถ้าคุณอยู่ในกรุงเทพฯ แล้วอยากจะหาสถานที่ฟังวงดนตรีร็อคเล่นสดๆ สักแห่ง เชื่อว่าที่แรกที่ค ...
Common Ground ร้านสำ...
หลังจากหยุดพักชั่วคราวไปพักนึง ตอนนี้ร้าน Common Ground ที่สามเสนซอย 1 เปิดเพื่อตอบรับคอดน ...
The Tube รถไฟฟ้าดนตร...
สำหรับคนที่เคยไปเยือนประเทศอังกฤษน่าจะพอรู้ว่า นี่เป็นชื่อเรียกรถไฟฟ้าใต้ดินของที่นั่น ซึ่ ...
ศุกร์นี้ปาร์ตี้อย่าง...
MAYA คลับใหม่ล่าสุดใจกลางทองหล่อ ขอเชิญทุกคนมาปาร์ตี้อย่างวีไอพีร็อกสตาร์กับ Marcus Schoss ...
Copper - ร้านชิลๆ ย่...
ร้านที่จะขอมาประเดิมแนะนำในครั้งนี้ เป็นร้านที่มี "ตุล นักร้องนำวงอพาร์ตเม้นต์คุณป้า" เป็น ...

1
ชื่อ :