“คริกเก็ต” กีฬาจากเกาะผู้ดีที่กลับฮิตในอินเดียมากกว่าที่อังกฤษ

เมื่อพูดกีฬาที่มีชื่อเสียงระดับโลก หลายคนอาจนึกถึงฟุตบอล บาสเกตบอล รวมไปถึงกีฬาที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้ แต่บนโลกนี้ ยังมีกีฬาเล็ก ๆ สุดยิ่งใหญ่อยู่ไม่น้อยที่แอบซ่อนตัวอยู่ในโลกของการออกกำลังกายอยู่เช่นกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “คริกเก็ต” หรือ “Cricket” นั่นเอง โดยความพิเศษของกีฬาชนิดนี้ ไม่ได้อยู่ที่อุปกรณ์ สนาม หรือกฎกติกาที่ซับซ้อนเท่านั้น แต่ต้นกำเนิด รวมถึงสาเหตุที่ทำให้คริกเก็ตมีชื่อเสียงและฮิตขึ้นมาในหมู่ชาวอินเดียนั้นก็น่าประหลาดใจและชวนคิดไม่แพ้กัน แต่ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น วันนี้เรามาลองทำความรู้จักกีฬาระดับโลกอย่างคริกเก็ตกัน

A person playing cricket

คริกเก็ตมาจากไหน?

คริกเก็ตอาจเป็นกีฬาที่คนไทยหลายคนไม่รู้จัก หรืออาจเคยได้ยินผ่าน ๆ ตามรายการกีฬาจากทีวี แต่รู้หรือไม่? กีฬาคริกเก็ตนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นกีฬาสำหรับชนชั้นปกครอง โดยนอกจากจะมีกฎกติกาที่ซับซ้อนและมักเปลี่ยนแปลงได้อยู่บ่อย ๆ แล้ว คริกเก็ตยังเป็นกีฬาสุดแปลกที่สามารถเล่นข้ามวันได้หากยังไม่สามารถหาผู้ชนะได้ ซึ่งตามประวัติศาสตร์แล้ว บนเกาะอังกฤษเคยจัดแข่งคริกเก็ตโดยกินเวลานานกว่า 14 วันจึงสามารถหาผู้ชนะได้

คริกเก็ตมาฮิตที่อินเดียได้อย่างไร?

แต่เมื่อเข้าสู่ยุคล่าอาณานิคมของอังกฤษ กีฬาคริกเก็ตเองก็ได้ข้ามน้ำข้ามทะลไปยังประเทศที่ปกครองโดยอังกฤษเช่นเดียวกัน ซึ่งนอกจากออสเตรเลีย ปากีสถาน ศรีลังกาแล้ว อินเดียก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่นิยมเล่นคริกเก็ตเป็นอย่างมาก 

แต่นับตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคมจนถึงปัจจุบัน ด้วยเหตุผลทางการเมืองและความชอบของชาวอินเดีย ความนิยมของกีฬาคริกเก็ตในอินเดียนั้นกลับทวีคูณแบบไม่มีสิ้นสุด ซึ่งหากใครนึกภาพไม่ออกว่ากีฬาประเภทนี้ฮิตขนาดไหน ลองคิดดูง่าย ๆ ว่า อินเดียจัดลีกการแข่งขัน Indian Premier League เป็นของตัวเอง อีกทั้งนักกีฬาคริกเก็ตยังมีค่าตัวสูงที่สุดเมื่อเทียบกับกีฬาประเภทอื่น ๆ แถมยังมีเงินรางวัลสูงลิบสำหรับการแข่งขันแต่ละแมชท์ จนสามารถเรียกได้ว่าเป็นกีฬาระดับชาติเลยก็ว่าได้

ถึงแม้จะมีต้นกำเนิดมาจากที่อื่น แต่กีฬาคริกเก็ตกลับสร้างประวัติศาสตร์ให้กับอินเดีย และกลายเป็นอีกหนึ่งกีฬาระดับชาติที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งทีมชาติอินเดียเองก็สามารถครองแชมป์กีฬาคริกเก็ตระดับโลกได้หลายสมัยเช่นกัน ซึ่งหากใครอยากรู้จักหรืออยากลองเล่นกีฬาประเภทนี้ในเมืองไทยดูบ้างก็อย่าลืมติดต่อและหาโอกาสไปเล่นที่สมาคมคริกเก็ตแห่งประเทศไทยด้วยนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *